ยินดีต้อนรับสู่บอร์ดคอมพิวเตอร์ เว็บนี้มีแต่ความรู้และของดี เพื่อร้านอินเตอร์เน็ทไทย
 
บ้านCalendarช่วยเหลือค้นหารายชื่อสมาชิกกลุ่มผู้ใช้สมัครสมาชิก(Register)เข้าสู่ระบบ(Log in)

Share | 
 

 บทความสำหรับท่านผู้ต้องการเข้าสู่วงการร้านเน็ทไทย

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
fenlasia
Admin


จำนวนข้อความ : 120
Join date : 02/12/2009

ตั้งหัวข้อเรื่อง: บทความสำหรับท่านผู้ต้องการเข้าสู่วงการร้านเน็ทไทย   Fri Dec 04, 2009 7:57 am

fenlasia 03-10-2009 04:14 PM
บทความสำหรับท่านผู้ต้องการเข้าสู่วงการร้านเน็ทไทย

บทความสำหรับท่านผู้ต้องการเข้าสู่วงการร้านเน็ทไทย - 08-30-2008, 12:18 PM


--------------------------------------------------------------------------------

บทความนี้ขอเขียนขึ้นสำหรับท่านที่สนใจจะ เข้าสู่วงการร้านอินเตอร์เน็ทไทยนะครับ เขียนจากประสบการณ์จริงของผมเองน่ะครับ ช่วยๆกัน ติติง แนะนำ เพิ่มเติมได้นะครับ

บางคนนั้น แค่คิดว่า จะยากอะไร แค่ หาที่หาทาง ติดเน็ท ซื้อคอมมาวาง ลงเกมส์ ก็เปิดร้านเกมส์ได้แล้ว .... ใช่ครับ จริงๆมีแค่นั้นเอง แต่มันไม่ง่ายอย่างนั้นอ่า ไม่อย่างนั้น ร้านเน็ททั้งหลายแหล่จะแห่กันเจ้ง แห่กันเซ้งเหรอครับ...

ขั้นแรกนั้น ในการจะเปิดร้านเน็ท ก็ต้องมีตังค์ ไม่แนะนำอย่างยิ่งในการกู้หนี้ยืมสิน ในการลงทุนครั้งแรกนะครับ เพราะหากเจ๊งขึ้นมา ซวยชิ้บหายวายปลวกเลย เพราะการลงทุนมีความเสื่ยง โปรดคิดก่อนทำ คิดแล้วคิดอีก คิดดีๆ คิดไม่ได้ก็ถามเอา อิๆ

หลังจากมีเงินเรียบร้อยแล้ว เราก็ไปหาที่หาทางกันเลยครับ โดยแต่ละสถานที่ จะได้เด็กต่างๆกันดังนี้

1. โรงเรียนประถม + มัธยม + พานิด ช่างกล ในส่วนนี้นั้น คุณจะได้ลูกค้าเป็นเด็กนักเรียน ซึ่งร้านคุณจะเต็มทันทีที่เด็กเลิกเรียน นั่นคงเป็นช่วง 15.00 - 16.00 น และจะเต็มไปเรื่อยๆถึงเวลาประมาณ 20.00น - 22.00น เลยครับ ส่วนช่วงเวลาหลังจากนี้ ก็ต้องอาศัยเด็กกลุ่มอื่น ซึ่งหลายๆที่แทบจะไม่มีเลย นั่นก็คือ ช่วงเวลาหาเงินคุณต่อวันนั้น ตกประมาณวันละ 6-10 ชั่วโมงครับ

ข้อดี การแข่งขันน้อย ได้อัตราชั่วโมงที่ค่อนข้างสูง และไม่ว่าระบบจะห่วยยังไงก็มีคนเล่น

ข้อเสีย กลุ่มลูกค้าน้อย ร้านเกมส์ประเภทนี้มักเปิด 24 ชั่วโมงไม่ได้ครับ เพราะไม่มีคนเล่นตลอดเวลา ยิ่งปิดเทอมใหญ่ทีหัวใจร้อนรุ่ม ถ้าโชคดีก็ยังได้เด็กเรียนพิเศษวนเวียนทั้งวัน

2. ชุมชนแออัด และ ตามมหาลัยชื่อดัง (ที่ผมรวมกันเลย เพราะว่ากลุ่มลูกค้านั้นคล้ายกันมากครับ) แค่ได้ยินชื่อก็การันตีได้เลย ว่าหากร้านคุณทำดีมากๆ จะมีคนวนเวียนมาเล่นได้แทบทั้งวัน ในส่วนนี้ผมไม่อธิบายมากนะ เพราะมีลูกค้าเล่นวนเวียนได้ทั้งวัน ส่วนช่วงที่จะไม่มีลูกค้าเล่นนั้น คงเป็นเวลาประมาณ ตี 3 - เที่ยงวัน ครับผม โดยชั่วโมงหากินนั้น จะอยู่ราวๆวันละ 10-12 ชั่วโมง ครับ (ที่ผมใส่น้อย เพราะว่ากลุ่มร้านเกมส์ประเภทนี้มีอัตราการแข่งขันที ่สูงมากๆ)

ข้อดี กลุ่มลูกค้าเยอะ เล่นเยอะ คนๆเล่นนาน (เพราะถูก -*-)

ข้อเสีย การแข่งขันเยอะมากๆ ระบบห่วยวันนึงลูกค้าหายทั้งอาทิตย์เลยก็ว่าได้ คอมสเป็คต้องแรง เล่นต้องไม่กระตุก และหากเป็นตามมหาลัยนั้น ปิดเทอมทีหัวใจร้อนรุ่มได้เลย เงียบเป็นปาช้า ไม่เหมือนสมัยก่อนๆ ทีร้านเน็ทเยอะๆมักอยู่ตามมหาลัย แต่สมัยนี้มีเกลื่อนเมือง ปิดเทอมทีไม่มีใครหอบสัมภาระมานั่งตามมหาลัยหรอก

หลังจากเราตัดสินใจเลือกสถานที่ได้แล้วนั้น ก็ต้องดูตอนต่อไป ว่าห้องร้านเป็นยังไง แนะนำให้หา ห้องคู่นะครับ เพราะร้านจะดูกว้างกว่ามาก หรือห้องที่สามารถวางคอมได้ 3 แถว ครับ เพราะจะโล่ง แต่หากพื้นที่จำกัดนั้น (ตึกแถวห้องเดี่ยว) ก็อยู่ในเรื่องของการตกแต่งร้าน ที่จะว่าในหัวข้อถัดไป

หลังจากเราได้ห้องที่เราสนใจ ราคาค่าเช่านั้นก็ต้องไปรอดด้วยนะครับ แต่ก่อนอื่น ให้โทรไปถามหาคู่สายโทรศัพท์ ส่วนนี้เป็นปัญหามากๆในหลายๆที่้เลย แล้วอย่าลืม ดู Speed net ที่จะได้ด้วย มีการคำนวนดังนี้..
(ในการคำนวนนี้ สามารถเล่นได้โดยไม่กระตุกใดๆเลยเปิดเว็บก็เร็ว เล่นเกมส์ก็ไม่กระตุก โดยไม่ต้องใช้ Server ซึ่งอาจต้องใช้ระบบแยกเน้ทแยกเกมส์ในตัววินโด้ที่ผมเ คยสอนไปแล้ว จะสบายมากๆ)
ต่ำกว่า 10 เครื่อง 2mb2เส้น หรือ 3MB-5MB 1 เส้น กำลังดีครับ
10-120เครื่อง 3MB 2เส้น กำลังดีครับ
20-30 4-5 MB 2 เส้น หรือ 3MB 3-4 เส้น กำลังดีครับ
เกินกว่านี้ 4-5 MB มากกว่า 2 เส้น ก็โอเคแล้วครับ
** ค่าเน็ทรวมค่าทอสับ 3 MB ต่อเดือนประมาณ 1500 และ 4-5mb ราวๆ 2200-2400


หลังจากได้เน้ทเป็นที่เรียบร้อย ต่อมาก็เรื่องของการตกแต่งร้าน เพื่อแยกกลุ่มลูกค้าครับ
กลุ่ม ลูกค้านั้น แบ่งได้ดังนี้

1. เด็กหัวเกรียน เล่นที่ไหนยังไงก็ได้ ขอให้มีเกมส์ กับเพื่อนๆ
เล่น ทีละ 10-20 บาท -*- แม่ให้มาแค่นี้ มักชอบเสียงดังโวยวายน่ารำคาญแต่ก็เป็นลูกค้าชั้นดี เพราะไม่ค่อยเรื่องมาก

2. เด็กผู้หญิงน่าร๊ากๆเรียบร้อยกรีสสสลบ ชอบเล่นร้านโล่งๆโปร่งๆ จะยิ่งดีด้วยถ้าเจ้าของร้านหน้าตาดี(อย่างผมไง ฮ่าๆๆๆ) เล่นทีไม่ค่อยเยอะ 1-3 ชั่วโมง สบายๆเสียงไม่ดัง เพิ่มสีสันให้ร้านพอตัว หากน่ารักจริงๆเอามานั่งตักหน้าเค้าเตอร์จะช่วยเรียก ลูกค้าได้ด้วย หากติดเจ้าของร้านล้ะ มาแทบทุกวัน 555+ รับประกัน ก๊ากๆ
3. เด็กมหาลัย+เด็กผู้ชายวัยรุ่นใจร้อน ชอบเล่นร้านใหญ่ๆ แต่งร้านยังไงก็ได้ เล่นเกมส์ลื่นๆ เครื่องเยอะๆ ไม่ต้องรอ เพราะส่วนมากจะมากับเพื่อนกันหลายๆคน เล่นทีเล่นยาวนาน มักมีร้านประจำ 4. เด็กแว้นเสี่ยวสุดๆ ชอบเล่นร้านที่มีซอกหลืบเยอะๆ มืดๆ อับๆ หน้าร้านปิดสนิท มองจากข้างนอกไม่เห็น เอาว่าเป็นร้านแบบโคตรเถื่อนเลย มันชอบ มักจะมีกลุ่มใหญ่ๆมาเล่นร้านประจำ ร้านเกมส์มันชอบ และนี่เอง คือจุดที่ทำให้ร้านเกมส์ดูติดลบ เพราะลูกค้าพวกนี่แหละ แต่เงินมันดีอ่ะครับ เพราะมีหลายแบบ แบบเล่นทีเล่นแปํปเดียว นานๆก็เยอะหรือชอบแบบบุบเฟ่ร์ เล่นแล้วคุ้มโคตรๆ บ้านช่องไม่กลับ อาบน้ำกินขี้เล่นนอน ชอบสูบบุหรี่หน้าร้าน ชอบมีเรื่องทะเลาะ ชอบลงโปรแกรมเองซีซั้ว คอมเมิงก็เหมือนคอมตู อายุชอบไม่ถึง18 หากไม่พอใจเผลอๆเจ้าของร้านจะโดนชกเข้าให้ - -"
5. ผู้ใหญ่ ชอบเหมือนเด็กผู้หญิง แต่ไม่เกี่ยงราคาเท่าไหร่ เล่น 5-30 นาทีก็เลิก จ่ายราคาเต็ม 1 ชั่วโมงโคตรชอบเลย อิๆหลังจากเลือกกลุ่มลูกค้าได้แล้วก็แต่งร้านตามนั้น แต่ผมแนะนำให้แต่งร้านโล่งๆ สะอาดๆสบายหูสบายตา สบายใจเราด้วย ได้ลูกค้าแทบทุกกลุ่มยกเว้นเด้กแว้นเสี่ยวสุดๆเลยครั บ

ทีนี้ ขอมา อธิบายก่อนว่า คุณทำร้านแล้วจะเจ้งหรือไม่เจ้ง
รายจ่ายต่างๆของร้านเน็ทนะครับ
1. ค่าไฟ
* แอร์ 30k BTU เปิดวันละ 12-14 ชั่วโมง ราวๆ 4-5 พัน
* คอมพิวเตอร์ เครื่องละ 100-150 ต่อเดือน (จอ LCD) หากเป็น CRT ราวๆ 200/เดือน
2. ค่าเน็ท อย่างที่บอกไปขั้นต้น
3. ค่าเช่าที่ 6000-15000
4. ค่าจ้างลูกน้อง(ถ้ามี) 6000
5. ค่าแรงเราเอง เจ้าของร้านทั้งที กินอยู่ เดือนนึง 12000/เดือน ถ้าคำนวนมาได้ต่ำกว่านี้แล้วขาดทุน แนะนำไปเป็นลูกจ้างบริษัทดีกว่าครับ รับรอง รุ่งกว่า ไม่ต้องกลัวเจ๊ง เสียหายกับเงินแสน
6. ค่าโง่(ให้ช่างคอม) - - หากคุณไม่เป็นอะไรเลย + ไป 1 - 5 พันครับ (ถ้าแพงกว่านี้แนะนำให้หาช่างประจำร้านเลย)
7. ค่าซ่อมบำรุง + อุปกรณ์ เดือนนึงราวๆ 1 พันบาท
8. ค่าต้นทุน สมมุติลงทุนไป 3 แสน ต้องมี เหลือเป็นค่าต้นทุนที่ลงทุนไปอย่างน้อย 15,000-ต่อเดือน เก็บไว้ต่างหาก
9. กำไร??? - -" ผมว่าไม่น่าเหลือนะ
10. ถ้าไม่มีเหลือตกถึงท้องข้อ 9 สิ้นเดือนมาฆ่าตัวตายเลยดีกว่าครับ

ต่อมาขอพูดถึงรายได้ร้านเน็ทนะครับ

ให้คำนวนจากกลุ่มลูกค้าเอานะ แล้วหักลบ กับรายจ่ายประจำเดือน..(ไม่รวมค่าขนม อันนี้ค่าคอมล้วนๆครับ)

เปิด 24 ชั่วโมง ชั่วโมงละ 10 บาท
10 เครื่อง วันๆนึงคุณจะได้เงิน 700-1400
10-15 เครื่อง ได้ 1000-2000
15- 20 ได้ 1300-2500
30 เครื่องได้ 2500-4000
60 เครื่องได้ 6000-9000
(ในส่วนนี้ ขอคิดเป็นขั้นต่ำนะครับ เพราะมาจากประสบการณ์จริง ใครได้มากกว่านี้ก็แล้วแต่ความสามารถของตัวเองครับ)
(ผมเคยเปิด 27 เครื่อง 24 ชั่วโมง 10 บาท ได้ค่าเกมส์ วันนึงราวๆ 4500-5300)
(ส่วนร้านผม 60 เครื่อง 24 ชั่วโมง 10 บาท ได้ค่าเกมส์วันนึงราวๆ 6000-9000 ครับ เหมือนกับทำ 27 คุ้มกว่า -*- จากการที่เพิ่มมา 33 เครื่องนั้น รายจ่าย + ไปอีกเกือบๆ 5 หมื่นบาทต่อเดือนเลย แต่ได้กำไรเพิ่มขึ้นราวๆเดือนละเกือบแสนครับ)

ในการนี้ผมจะบอกว่า หากคอมคุณยิ่งเยอะ คุณก็จะยิ่งเห็นผลกำไรครับ เพราะหากคอม 10 เครื่อง ทำรายได้วันละ 100 บาท มี 10 เครื่อง ได้วันละ 1 พัน 30 วันได้ 3 หมื่น หักค่าเช่าค่าห่าเหวแล้ว แทบไม่เหลืออะไรเลยครับ แต่ถ้ามี 15 เครื่อง ในส่วนของ 5 เครื่องที่เพิ่มมานั้น แทบจะเป็นกำไรให้คุณล้วนๆเลย

ต่อมาก็ซื้อคอม คอมฯในตอนนี้ ผมแนะนำให้ชุดนึงไม่ควรเกิน 17k ครับ ส่วน เฟอร์ ชุดนึงไม่ควรเกิน 2600 ครับ แพงกว่านี้ถือว่าแพงแล้วครับ ไม่แนะนำอย่างยิ่ง เพราะที่ลงไปนั้นเป็นต้นทุนคุณหมดเลย ลงทุนเพิ่มไป 2 หมื่น ก็ต้องนั่งเก็บเงินรากงอกติดเก้าอี้ตั้ง 1 เดือน อะไรประหยัดได้ก็ประหยัดครับ
หลังจากได้คอมฯ ได้เฟอร์ แล้ว รายจ่ายส่วนอื่นๆที่ยังไม่ได้พูดถึงก็มี ตกแต่งร้าน หากทำประตูอลูมินั่ม ก็จะเรืิ่มที่ 5 พัน -2 หมื่นเลย แต่งห้องน้ำ ทำฝ้าเพดาน จิปาถะรวมๆ 5 หมื่น เลยครับ
ค่าแอร์ 1 ตัว ราวๆ 3 หมื่น (30k BTU)
ค่าเดินสายไฟ 3-5 พัน (ในส่วนนี้ ให้ช่างไฟเดินสายแลนด์ไปด้วยเลยนะครับ ง่ายดี)
ค่าช่างคอมเดินระบบทั้งหมด ไม่ควรเกิน 1-2 หมื่น (หาใครไม่ได้ติดต่อผมได้ครับ อิ๊ๆ 555+)
และที่สำคัญ...ค่าลิขสิทธิ์ ในส่วนนี้ ผมขอยืนยันนอนยันกลิ้งยันได้เลยครับ ว่าให้ซื้อแต่ เกมส์ Warcraft III และต้องซื้อตรงจาก Asiasoft เท่านั้น ไปซื้อมือ 2 มา เวลาเค้ามาตรวจใช้ไม่ได้ครับ และบอกได้เลยครับ ว่าช่วงนี้ Asiasoft เข้มมากๆ มีร้านเกมส์โดนไปหลายร้านแล้ว ปรับ 1 แสนอัพหมด ไม่ได้ขู่สร้างสถาณการณ์นะครับ อันนี้เรื่องจริง อ้างอิง โทรไปถามร้าน Zest(ร้านขายเกมส์ CD ลิขสิทธิ์ที่ดังพอๆกับร้านไดโนเสาร์) พันทิพย์ชั้น 2 ได้ครับ ส่วนอื่นๆ พวกระบบปฏิบัติการ นั้น ไม่ต้องซื้อครับ เขาไม่ตรวจ ซื้อมาเดี๋ยวจะเอาไปดองให้ปลวกกินเปล่าๆ เสียดายเงินแย่ ส่วนเกมส์ Online ทุกเกมส์นั้น ไม่มีลิขสิทธิ์ครับ ผ่านไปได้เลยถ้าไม่อยากเสียตังค์รายปี
-*-

หลังจากเดินระบบเสร็จ ทำทุกอย่างเสร็จ...ร้านเปิดแล้ว ก็มาถึงการบริการลูกค้าครับ

เรียกลูกค้าให้เข้าร้านน่ะมันง่าย แต่การทำให้ลูกค้าคนเดิมเข้ามาเป็นครั้งต่อไปน่ะ ยากกว่าหลายร้อยเท่าเลยครับ

1. หากคุณเปิดร้านเน็ท คุณต้องตอบปัญหาให้ลูกค้าได้ เช่น การสมัคร อีเมลล์ สมัครไอดีเกมส์ น่ารำคาญ แต่จะรักษาผลประโยชน์ระยะยาวได้ครับ
2. หมั่นควรเดินสำรวจร้านบ่อยๆ มีใครหันซ้ายหันขวา วิ่งเข้าไปถามเลย มีปัญหาอะไรให้ช่วยไหม ถ้ามี ก็ได้ใจลูกค้าไปเลยครับ
3. อย่าลืมว่า ช่างมันเถอะลูกค้าคนเดียว เรื่องมากจริง หากคุณคิดแบบนี้ คุณจะเสียลูกค้าขาจำขาจรไปทีละราย และจะไม่เหลืออะไรให้คุณเลย
4. พวกเด็กติดตังค์ อย่าเอ็นดูเขา เอ็นเราจะขาด ไม่มีตังค์ หากเกิน 50บาท หาของประกันเลย
เอาแค่นี้ก่อนละกันครับ ยังไงก็ช่วยแสดงความคิดเห็นด้วยนะครับ ว่าเป็นยังไง ติชมแย้งติงมาได้เลยครับ

ปรึกษาปัญหาคอม ฟรีทุกอย่าง แนะนำทุกเรื่อง ผม ตง Fenlasia พร้อมยินดีที่จะได้รู้จักทุกท่านครับ Sakuradrop_st@hotmail.com

เพิ่มเติม

#1 สำหรับผู้ที่ต้องการอ่านบทความเก่าๆแต่หาไม่เจอนั้น Msn มาขอ Link เว้บผมเอา เป็นการส่วนตัวได้นะครับ ขอไม่แจกหน้าเว็บครับ ขี้เกียจโดนตามด่าเหมือนเคยๆ เถียงกับพวกนี้แล้วเสียเวลาทำมาหากิน

#2 ส่วนห้อง Internetcafe_thailand ใน Camfrog ตอนนี้ปิดชั่วคราวนะครับ เนื่องจาก Host ที่เปิดมีปัญหาและยังไม่สามารถติดต่อคุณก๊อฟที่ทำห้อ งได้เลย ก็รอกันต่อไปครับ

#3 สำหรับผู้ที่ต้องการสอบถามปัญหา ขอแนะนำให้คุยทาง Msn นะครับ เพราะหากส่ง E-mail มา อาจได้รับการตอบที่ล้าช้า และจะช้าโคตรๆหากไปอยู่ใน Junk mail โดยเวลาออนไลน์ของผมปกติคือ 10 โมงเช้า - ดึกๆ แต่ออนทุกวันแน่นอนครับ

#4 สำหรับผู้ที่ต้องการขอโปรแกรมแปลกๆ ตอนนี้ผมแทบจะไม่มีแล้วนะครับ พอดี HD เก็บโปรแกรมพัง แล้ว HD สำรอง ดัน ลบผิด ข้อมูลหายเกือบทั้งหมดเลยครับ T___T โปรดไว้อาลัยให้ด้วย
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
 
บทความสำหรับท่านผู้ต้องการเข้าสู่วงการร้านเน็ทไทย
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
==-- Windows Canon ---== :: Internet Cafe~ถาม-ตอบ พูดคุย บทความ กฏหมาย ลิขสิทธิ์ ข้อควรปฏิบัติ-
ไปที่: