ยินดีต้อนรับสู่บอร์ดคอมพิวเตอร์ เว็บนี้มีแต่ความรู้และของดี เพื่อร้านอินเตอร์เน็ทไทย
 
บ้านCalendarช่วยเหลือค้นหารายชื่อสมาชิกกลุ่มผู้ใช้สมัครสมาชิก(Register)เข้าสู่ระบบ(Log in)

Share | 
 

 รวม คำถามสุดฮิท เกี่ยวกับ ร้านอินเตอร์เน็ท อย่างเราๆ เขียนโดย fenlasia แจ่มมากๆ

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
fenlasia
Admin


จำนวนข้อความ : 120
Join date : 02/12/2009

ตั้งหัวข้อเรื่อง: รวม คำถามสุดฮิท เกี่ยวกับ ร้านอินเตอร์เน็ท อย่างเราๆ เขียนโดย fenlasia แจ่มมากๆ   Fri Dec 11, 2009 2:08 am

กระทู้นี้ จะเป็นการรวมคำถาม สุดฮิค ที่ถามกันบ่อยในหมู่ ร้านเกมส์อย่างเราๆนะครับ

----


เกมส์ออนไลน์ ของ Asiasoft หรือ ค่ายอื่นๆ มีลิขสิทธิ์ไหม ต้องเป็นสมาชิกไหม ?

สำหรับคำถามนี้ ตอบได้เลยครับ ว่า ไม่ต้อง !!
โดยที่เกมส์ออนไลน์ทุกเกมส์ ที่สามารถดาวโหลด ตัว เกมส์ได้จาก เว็บไซท์ของ เจ้าของเกมส์ หรือผู้ซื้อลิขสิทธิ์ เกมส์นั้น ถือว่า ไม่จำเป็นต้องสมัครสมาชิก หรือ เสียตังค์ ค่าบริการเกมส์สำหรับศูนย์เช่าคอมพิวเตอร์ (ร้านเกมส์) ที่ให้บริการเกมส์ เพราะฉะนั้นหากโทรไปถาม ถ้าเขาบอกว่าต้อง จำเป็นมาก ก็ไม่ต้องไปสนใจครับ เพราะเขาต้องการขายของ หรือให้เราเป็นสมาชิกอยู่แล้ว คงไม่มีใครบอกว่าไม่ต้องหรอกครับ เงิน นะ - -"

แต่ขอย้ำเติอนว่าสำหรับ เกมส์ Offline หรือ เกมส์ offline ที่สามารถ เล่น Online ได้ นั้น ให้ ไปเช็คลิขสิทธิ์ให้ดีๆนะครับ ถ้าจะลง ก็ให้ตรวจสอบให้แน่ใจว่า ลิขสิทธิ์แรงไหม เป็นของค่ายให้ ก็ให้ไปหาและจัดซื้อให้เรียบร้อยก่อน ลงนะครับ

หากจะเปิดร้านเน็ท ควรใช้ อินเตอร์เน็ทแบบไหนดี ระหว่าง Home หรือ Premium ?

แน่นอนครับ ว่า แบบ Home นั้น ทางผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ทจะบอกก่อนว่า ให้ใช้สำหรับคอมพิวเตอร์ 1 เครื่อง และถ้าหากใช้เกิน จะไม่รับประกัน รองรับสัญญาณ หากได้สัญญาณไม่คงที่หรือไม่เต็มที่ ...ก็ไม่ต้องหวั่นกับคำเตือนนั้นครับ เพราะโดยปกติ แบบ Premium นั้น จะแพงกว่า แบบ Home เป็นเท่าตัว ทั้งๆที่ ความแรงอินเตอร์เน็ทอาจจะเบากว่าด้วยซ้ำ โดยใช้ข้ออ้างว่า จะเป็นการแยกสัญญาณให้ หรือ แชร์ น้อยกว่า แบบปกติ โดยตรงนี้ เราควรคำนึงถึงค่าใช้จ่ายมากกว่า หากมีงบ ติดตั้งอินเตอร์เน็ท แนะนำให้ ติดแบบ Home 2สาย ดีกว่าใช้ Premium 1 สาย แน่นอน หรือ แบบ Home ด้วยเน็ทความเร็วสูง 8-12 MB นั้นเพียงพอสำหรับคอมพิวเตอร์ 10-15 เครื่อง ได้แบบสบายๆ ถ้าจะเอาใจเด็กเล่นเกมส์ ก็ให้ใช้เป็น อินเตอร์เน็ท 8-10เม็ก 2 สาย รับรองครับว่า เล่นยังไง ไม่เกิน 20-30 เครื่อง นั้น สบายมาก โดยราคาปัจจุบันก็ไม่ถือว่าแพงแบบแต่ก่อน คอนเฟริมอีกทีครับ แบบ HOME ดีคุ้มกว่ามากในเรื่องของการเสียเงินครับ

เปิดร้านอินเตอร์เน็ท ควรมีการจัดการอย่างไรกับเด็กนักเรียน ?

เด็กนักเรียน เป็นปัญหาหนักใจของชาวร้านเน็ทเรามาตลอด ตั้งแต่ยุคแรกๆคอมพิวเตอร์ เพราะอาชีพนี้ ต้องหากินกันเด็กครับ จะเด็กเล็กเด็กโต ก็ไม่พ้น เด็ก เด็กเกรียน เด็กน่ารัก เด็กคิคุ เด็กแอ๊บแบ๊ว เด็กแว๊น มีทุกแบบ เด็กๆ ก็ควรศึกษาเรื่องกฏหมายให้ดีครับ โดยสามารถอ่านกฎหมายเรื่องการรับเด็กนักเรียนได้ที่นี่ คลิกเลย หลักจากศึกษาแล้วก็ต้องทำตามให้ได้ด้วยนะครับ เพื่อความสบายใจของเราเองและพ่อแม่ผู้ปกครองเด็ก
...จะขอตัวอย่างของปัญหาในที่นี้นะครับ เช่น สมมุติมีเด็กนักเรียนโดดเรียนมาเล่นร้านคุณ แล้วคุณรับไว้ จริงอยู่ปกติถึงจะอยู่ในเขตที่ปลอดสินบน ปลอดตำรวจกวนใจ แต่วันนึง หากพ่อแม่เด็กจับได้ว่าลูกตัวเองโดดมาเล่นเกมส์ เขาก็จะไปบอกกับโรงเรียน โรงเรียนไปบอกตำรวจ แล้วก็จะแห่มาทั้งครู โรงเรียน พ่อแม่เด็ก ถึงตอนนั้นล่ะหนาวขี้แน่ครับ หุหุ
ปล.ไม่ได้ขำนะครับ เคยมีตัวอย่างมาแล้ว ...ไม่ต้องไปบอกใครนะ ผมโดนมาเอง 55+ แบบว่าเด็กใกล้สอบ เค้าก็โดดกันครึ่ง รร. -*- แห๋มๆเห็นโดดทีทั้งห้องนึกว่าจะไม่มีอะไร ที่ไหนได้ ครูตามมาเป็นโหลพร้อมตำรวจ ดีที่ว่าครั้งแรกเลยไม่ได้โดนปรับหรือทำโทษอะไร แค่โดนใบเหลืองเตือน ครับ (เด็กเส้น ไม่เส้น ตายตั้งแต่หน้าประตู555)

การตัดราคาเพื่อเรียกลูกค้า...ควรทำไหม ?

บอกได้เลยครับ ว่าไม่ควรอย่างยิ่ง เพราะหากเราตัดราคาเรียกลูกค้า ทางร้านคู่แข่งไม่นิ่งเฉยแน่นอนครับ ก็จะตัดลงมากัน ตัดกันไปตัดกันมา สุดท้าย พอเท่ากันหมด ลูกค้าก็จะมาเล่นร้านที่ตัวเองชอบ หรือพรรคพวกเล่นกัน ถ้าหากราคาเท่ากันหมดก็อย่าไปตัดเลยครับ มาดูดีกว่าว่าทำไมลูกค้าไม่เข้าร้านเรา บรรยากาศร้านเอย หน้าตาเจ้าของร้านเอย สเป็คคอม อุปกรณ์คอม เมาส์ คีร์บอร์ด หูฟัง ลำโพง ลูกค้าชอบมั้ย ชอบแบบไหน บางทีการประหยัดเกินไปก็ไม่ใช่เรื่องดี เพราะของไม่ดี เล่นทีเดียวก็รู้ ก็สัมผัสได้
แต่ถ้าหากเราโดนตัดราคา ก็ทำไงได้ครับ ตัดมาก็ต้องตัดไป ไม่งั้นก็อยู่ไม่ได้ หุหุ ก็สู้ๆละกันครับ เส้นทางทำมาหากิน ไม่มีใครอยากปิดร้านไปขายก๋วยเตี๋ยวหรอกครับ
สรุปคือ ทำร้านเราเองให้ดีที่สุดดีกว่าครับ คนเล่นเค้ารู้สึกได้ เดี๋ยวเค้าก็แห่มาเล่นร้านเราเอง เต็มวันเต็มคืน สู้ตายๆ
ปล.ร้านผมคนเต็มทุกวัน ลูกค้าบอก เจ้าของร้านน่ารัก กรีสๆๆๆ 555+

หากโดนลิขสิทธิ์เพลง หรือลิขสิทธิ์อื่นๆเข้าค้น ต้องทำยังไง ?

ขั้นตอนแรกนะครับ ห้ามให้เข้าถ้าไม่มีหมายศาล ไม่มีหมายค้น ไม่ว่าจะยกพวกมาเท่าไหร่หรือมีตำรวจมากี่คน ใบแจ้งความ หรือบันทึกประจำวัน ก็ไม่ได้นะครับ ต้องหมายศาลเท่านั้น !! โดยสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ คลิกที่นี่ ตั้งสติให้ดีนะครับ อย่ายืนขาสั่น หรือถ้าเรามั่นใจว่า เราไม่ผิดแน่นอน ใช้ undo ทั้งร้าน เครื่องแม่ปลอดภัย จะไม่อยากมากเรื่องก็ให้มันค้นๆไป แต่แทนที่ดีอย่าให้มันมายุ่งจะเป็นการดีที่สุดครับ
อีกทางนึง เราก็สามารถป้องกันได้จาก Windows ที่เราใช้ โดยการปรับแต่งค่าต่างๆ ให้ปลอดภัย ทั้งการค้นหา การหาไฟล์ แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย ถ้าหากเราป้องกันได้ดีพอ
ผมเคยโดยตรวจไฟล์ มาค้น ไฟล์ในคอมพิวเตอร์ผม หมาลิขสิทธิ์ งง เลยครับ ใช้ Windows ผมไม่เป็น ค้นไฟล์ไม่ได้ นั่งไม่ถึง 2 นาที ลุกไปเลยครับ ทิ่งท้ายบอก วินโดส์สวยดีนะน้อง ใช้แมค เหรอ 555+ (Windows Canon) เอิ๊กๆ แอบโฆษณาอีก -*- 666 777

หากเปิดร้านใกล้กับสถานศึกษาและวัด... จะทำได้ไหม ?

ติดกันก็ทำได้ครับ เพราะไม่มีกฎหมายระบุไว้ หากโดนแย้งไม่ให้เปิด ก็เอากฎหมายมาอ้างได้ครับ เพราะพวกนี้มันจะเอาใต้โต๊ะ เรื่องมากนักร้องเรียนเลย รับรอง หนาว ไม่ต้องคิดมาก กลางวันเด็กเยอะหน่อย กลางคืนผีเยอะหน่อย เอิ๊กๆๆ

ตำรวจสามารถตรวจค้นร้านเราได้โดยที่ไม่มีหมายศาลโดยอ้างสื่อลามกได้หรือไม่ ?

ไม่ได้ครับ เพราะไม่ใช่ความผิดซึ่งหน้า แบบว่าเรากำลังโหลดไฟล์หนังโป้ กำลังโหลดคลิบแมวกับไฟ้ร์ถูกแอบถ่าย แต่อาจจะโดนอ้างว่า ร้านเกมส์เป็น สาธารณะสถาน แบบร้านกาแฟ ซึ่งยังไม่มีความชัดเจนทางด้านกฎหมายในเรื่องนี้ ว่าร้านเกมส์ ตกลงเป็น สถานที่สาธารณะสถานได้หรือไม่
แต่ที่แน่ๆ เครื่องแม่ นั้น ไม่ได้แน่นอน เพราะไม่ใช่คอมพิวเตอร์ที่ลูกค้าสามารถใช้บริการ หรือเข้ามายุ่งบริเวณโต๊ะคิดตังค์ได้ เป็นสถานที่ส่วนบุคคล ซึ่งหากบุกรุกก็มีความผิดว่ากันตามไป จะค้นต้องมีหมายศาล Only นะจ้ะ

จำเป็นต้องมีถังดับเพลิงหรือไม่ ?

ตามกฏหมายแล้วต้องมีครับ โดยระบุไว้ ว่าชั้นละ 1 ถัง หรือตามสัดส่วนเนื้อที่ห้อง และไม่ระบุ ขนาด แต่ต้องใช้ให้ถูกประเภทนะครับ (ปล.ร้านผมร้านเพื่อนผมร้านญาตๆร้านลูกค้าไม่มีใครซื้อกันครับ หรือจะซื้อก็ตามใจ -*- แบบว่าถ้าโดนตำรวจรบกวนบ่อยๆก็ซื้อมากันหมากัด)

พรบ.เก็บข้อมูลจราจรคอมพิวเตอร์ จำเป็นมากจำเป็นน้อย?

เป็นข่าวฮือฮากันได้ช่วงนึงเลย เสียงโฆษณาเยอะ คนเลยกลัว แห่กันไปทำ Server ช่างทำระบบอิ่มหนำสำราญกันถ้วนหน้า ก็ว่าได้ โดยถามว่าจำเป็นมั้ย ถ้ามีไว้ก็อุ่นใจ แต่ไม่มีจะเป็นอะไรมากมั้ย บอกเลยว่า ในแต่ละปี มีการฟ้องร้องกัน ถึงขั้นต้อง เข้ามาตรวจค้น หรือ ดูข้อมูลคอมพิวเตอร์ ไม่ถึง 5-10 ราย ถือว่าน้อยมากๆ (ส่วนมากที่โดนจับจะเป็น webmaster เจ้าของเว็บไซท์ที่ทำผิดกฎหมาย อาทิ นำคลิบโป้ ดารา มาเผยแพร่ แล้วโดนตักเตือนแล้วไม่ลบ ไม่จัดการ)จำเป็นถึงขั้น ต้องถามชื่อลูกค้าทุกคน จดบันทึก จดเลขบัตรไหม เพ้อเจ้อครับ ไม่ต้องทำขนาดนั้น โดยเรา สามารถใช้เพียง กล้องวงจรปิด เป็นข้อมูล พรบ จราจร คอมพิวเตอร์ในร้านเราได้ ไม่จำเป็นต้องใช้ข้อมูลอะไรน่าปวดหัว และผม แนะนำให้ติดกล้องวงจรปิดครับ เพราะช่วยได้มากๆ ทั้งของหาย หรือโดนขโมย ทะเลาะกัน ใช้ได้หมดครับ ติดกล้องวงจรปิดเพื่อความอุ่นใจไว้ และใช้แทน พรบ. คอมได้ด้วย จบอีกคดีครับ

วันนี้พอแค่นี้ก่อนนะครับเหนื่อย ไว้เปิดประเด็นใหม่ๆได้จะมาโพสต่อนะครับ หรือใครมีอะไรจะถามหรือเสนอแนะ ก็ถามมาได้เลยนะครับ ทั้งทางเว็บบอร์ดและอีเมลล์ส่วนตัวของผม
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
fenlasia
Admin


จำนวนข้อความ : 120
Join date : 02/12/2009

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: รวม คำถามสุดฮิท เกี่ยวกับ ร้านอินเตอร์เน็ท อย่างเราๆ เขียนโดย fenlasia แจ่มมากๆ   Sat Dec 12, 2009 5:38 pm

ต่อนะครับ

--

เวลาเราซื้ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์ เรามีวิธีดูอย่างไรว่าได้ของดีหรือไม่ดี ?

ให้ดู สติกเกอร์ การรับประกันครับ ว่าเป็นของค่ายที่ เป็นตัวแทนจำหน่ายหรือไม่ เช่น Dcom Synnex Com7 Scanner Value kinginteligent Surecom Advice Planet SIS ฯลฯ ถ้าเป็นของบริษัทที่เราไม่รู้จัก ก็ต้องดูเงื่อนไขการรับประกัน ว่ารับประกันกี่ปี ประกันง่ายหรือไม่ เพราะของถูกกว่าปกติ หรือ เวลาคนขายเอาของมาขายให้ ราคาของเท่ากัน แต่อาจได้บริษัทที่ เคลมของต่างกัน ทำให้เวลาของเสีย ได้รับของยากกว่าเยอะ ก็ต้องดูดีๆครับ ว่าอุปกรณ์คอมของเรา ซื้อจาก บริษัทแม่ ที่น่าเชื่อถือ และเคลมดีหรือไม่

ซื้อคอมยังไง ไม่ให้โดนโกง ?

ควรซื้อจากร้านค้าที่รู้จัก หรือไว้ใจได้ ควรหาข้อมูลจากตามเว็บไซท์ เพราะอันนี้ผมบอกได้เลยว่า ร้านขายคอม 100 ร้าน 99 ร้าน จะพยายามขายของที่เขาขายแล้วได้กำไร เช่น Ram ก็เป็นยี่ห้อของที่ร้านเขารับมาเอง โดยอาจใช้คำพูดให้ฟังดูน่าเชื่อถือ เช่น แรม สลิมโซนิก การ์ดจอสปาร์เคิ้ล ซึ่งเป็นอุปกรณ์คอมราคาถูก แต่เราไม่รู้ลักษณะการใช้งาน ว่าจะทนทานต่อการใช้งานสำหรับร้านเน็ทหรือไม่ เพราะร้านอินเตอร์เน็ท อุปกรณ์คอมต้องอึดจริง ต้องใช้ของดี ทนทานต่อการใช้งานหนัก ทนทานต่อการใช้งานระยะยาว โดยที่พูดแต่ปาก ตาไม่เห็น เราดูวัสดุที่ใช้ในอุปกรณ์นั้นได้ ตัวอย่างการ์ดจอสปาร์คเคิ้ล และ กิ๊กกาไบท์

2 รุ่นนี่ gigabyte แพงกว่า 100 บาท แต่สังเกตได้จากวัสดุอุปกรณ์ ทั้ง ระบบระบายความร้อน แผงวงจร แผงอลูมิเนียมระบายความร้อน Gigabyte ดีกว่าอย่างเห็นได้ชัด หากเล่นในร้านเน็ท ที่ต้องการใช้พลังงานการ์ดจอสูงเนื่องจากเปิดเกมส์ ก็ควรใช้ Gigabyte มากกว่าในที่นี้ครับ

จากตัวอย่างคงเห็นแล้วว่า รุ่น หรือ series ของอุปกรณ์คอมฯนั้น ไม่สามารถ บงบอกความสามารถในการใช้งานได้ อย่าง 9400gt 1gbddr2 ชื่อรุ่นแบบนี้ แต่มียี่ห้อให้เราเลือกเป็น สิบๆยี่ห้อ คุณอาจโดน ร้านคอมโก่งราคาได้ โดยขาย การ์ดจอ9400gt ราคา2000 แต่ยี่ห้อที่คุณได้นั้น กลับไม่สมราคา หรือ สมการใช้งาน ถึงแม้คนขายจะรู้ แต่เพื่อผลประโยชน์ของร้าน รับรองได้ว่า ถ้าคุณรู้ไม่หมด ก็ต้องโดนเล่นงานบ้าง กว่าจะรู้ว่าอุปกรณ์ที่ซื้อมานั้นไม่ดี ก็เสียท่า จ่ายเงินไปหมดแล้ว

เพราะฉะนั้น ควรศึกษาให้ดีๆ ก่อนควักเงินทุกๆกรณีครับ ด้วยความหวังดี มีอะไรถามกันพูดคุยกันได้ครับ ยินดีให้คำปรึกษาและแนะแนว แนวทางในทุกๆเรื่อง ไม่จำเป็นต้องร้านอินเตอร์เน็ท ทางอื่นๆที่ผมพอจะช่วยพิจารณาแสดงความคิดเห็นได้ ยินดีช่วยเต็มที่ครับ จุ๊บๆ
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
 
รวม คำถามสุดฮิท เกี่ยวกับ ร้านอินเตอร์เน็ท อย่างเราๆ เขียนโดย fenlasia แจ่มมากๆ
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
==-- Windows Canon ---== :: Internet Cafe~ถาม-ตอบ พูดคุย บทความ กฏหมาย ลิขสิทธิ์ ข้อควรปฏิบัติ-
ไปที่: