ยินดีต้อนรับสู่บอร์ดคอมพิวเตอร์ เว็บนี้มีแต่ความรู้และของดี เพื่อร้านอินเตอร์เน็ทไทย
 
บ้านCalendarช่วยเหลือค้นหารายชื่อสมาชิกกลุ่มผู้ใช้สมัครสมาชิก(Register)เข้าสู่ระบบ(Log in)

Share | 
 

 วิธีการ Set Ip Computer [Windows XP]

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
fenlasia
Admin


จำนวนข้อความ : 120
Join date : 02/12/2009

ตั้งหัวข้อเรื่อง: วิธีการ Set Ip Computer [Windows XP]   Sun Dec 06, 2009 10:29 am

การ set ip computer เพื่อต้องการให้ คอมพิวเตอร์ของเรา สามารถอยู่ในระบบเน็ทเวิร์กได้เลย โดยไม่ต้องพึ่ง ให้ server ทำการแจก IP มาให้ โดยทำให้เราสามารถทำการ ฟอเวิร์ดพอร์ท เพื่อใช้งานโปรแกรมต่างๆได้สะดวกยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าเป็นพื้นฐานอย่างนึงของระบบคอมพิวเตอร์ประจำวันเลย ว่าแล้วมาดูวิธีการทำกันนะครับ

ขั้นตอนแรก เปิด My Computer ขึ้นมา สังเกตจากรูป คลิกที่ My Network Placeต่อมา คลิกที่ View Network Network Connectionต่อมา จะเจอ Local Area Connection ให้คลิกขวา ที่ Local Area Connection แล้วเลือก Properties ตามรูปด้านล่าง

*หมายเหตุ ถ้าไม่พบ Local Area Connection แปลว่า Computer ของคุณ ไม่ได้ลง Driver Lan เพราะฉะนั้น หยิบแผ่น CD MAINBOARD ของเครื่องมาทำการ Install Driver LAN ให้เรียบร้อยก่อนต่อมา ให้ดูที่หัวข้อ General เลื่อนแทบสกอร์บาร์ ลงมาล่างสุด จะพบ Internet Protocol TCG/IP แล้วคลิกที่ปุ่ม Properties ตามรูปด้านล่างต่อมา หากเราตั้งเป็น Optain An Ip Address Automatic คอมพิวเตอร์ของเราก็จะทำการ Found Ip Address Auto ซึ่งนั่นมีข้อเสียคือ อาจพบการ Ip ชนกัน หรือ ใช้งานอินเตอร์เน็ทอยู่ดีๆ Ip ถูกเปลี่ยน ทำให้ Internet Disconnect ชั่วขณะนึง ในส่วนนี้ เราจึงควร ตั้งค่าให้มันเป็นค่าถาวรไว้

มาดูที่ช่องแรก Ip Address ช่องนี้ จะเป็น Ip ของเครื่องคอมพิวเตอร์ทุกๆเครื่องๆ และจะต้องไม่ซ้ำกับคอมพิวเตอร์ในเครือข่าย โดยค่าปกติสามารถตั้งได้ที่ 192.168.1.0 192.168.1.255 โดยสามตัวแรก 192.168.1.x ตรงนี้หากเป็นคอมพิวเตอร์ในเครือข่ายขนาดเล็ก จะต้องใช้ค่าตามนี้ หรือ หากต้องการเปลี่ยน วงแลนด์ก็ให้เปลี่ยนค่าหน่วยที่ 3 คือ 192.168.2.x โดยหากเป็น 192.168.2.x ค่าเลข 2 นี้จะต้องเหมือนกันหมดทั้งวงแลนด์ จึงจะสามารถเชื่อมต่อเป็นเครือข่ายเดียวกันได้ ส่วนค่า x คือ ค่า Ip ของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่จะต้องไม่ซ้ำกันในระบบเครือข่าย


ช่องที่ 2 Mask Address หากเราใช้คอมบ้าน คอมระบบ 192.168 ก็ปล่อยไปเลย ไม่ต้องไปเปลี่ยนแปลงค่ามัน ซึ่งค่ามาตรฐานจะเป็น 255.255.255.0 อยู่แล้ว

ช่องที่ 3 Default Gateway สำหรับ Ip Rounter ก็ใส่ชื่อ Ip Rounter หรือ Server ที่เราใช้ได้เลยครับ

ส่วนช่อง DNS ทั้งสองช่อง หากเราไม่รู้ DNS ของ Internet ที่เราใช้ หรือกลัวใส่ DNS ผิด เพราะถ้าหากใส่ผิด Internet จะไม่สามารถใช้งานได้ ให้เราใส่ เพียง บรรทัดที่ 4 บรรทัดเดียว ให้ตรงกับ บรรทัดที่ 3 (Default Gateway) เท่านั้นก็พอแล้ว ตามรูปด้านล่างเป็นอันเสร็จนะครับ สำหรับการ Set Ip ของ Windows XP Sp2
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
 
วิธีการ Set Ip Computer [Windows XP]
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
==-- Windows Canon ---== :: เทคนิค บอร์ดคอมพิวเตอร์ ตั้งค่า ปรับแต่ง การใช้โปรแกรมต่างๆ-
ไปที่: