ยินดีต้อนรับสู่บอร์ดคอมพิวเตอร์ เว็บนี้มีแต่ความรู้และของดี เพื่อร้านอินเตอร์เน็ทไทย
 
บ้านCalendarช่วยเหลือค้นหารายชื่อสมาชิกกลุ่มผู้ใช้สมัครสมาชิก(Register)เข้าสู่ระบบ(Log in)

Share | 
 

 เปิดร้านอินเตอร์เน็ท จำเป็นต้องซื้อไหม ลิขสิทธิ์ Microsoft Windows !!

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
fenlasia
Admin


จำนวนข้อความ : 120
Join date : 02/12/2009

ตั้งหัวข้อเรื่อง: เปิดร้านอินเตอร์เน็ท จำเป็นต้องซื้อไหม ลิขสิทธิ์ Microsoft Windows !!   Sun Apr 25, 2010 10:13 am

ถ้าถามผมว่าจำเป็นไหม ผมก็จะตอบตรงๆก่อนเลยว่า เอาของ ของเค้ามาใช้ ก็ต้องซื้อสิครับ... ไม่งั้นก็ผิดกฎหมาย แล้วก็เป็นอะไรที่ไม่ถูกต้องด้วย

แต่ถ้าถามว่า มีการจับ จริงๆไหมนั้น ผมตอบได้ก่อนเลยครับ ว่าไม่มี ถ้าหากคุณคิดจะซื้อ เพราะว่าคุณกลัวว่าจะถูกจับ ไม่ได้ซื้อเพราะอยากทำให้มันถูกต้อง นั้น ก็แล้วแต่คุณละว่าจะซื้อไหม เพราะบริษัท MS นั้นอย่างที่เรารู้ๆ ไม่ใช่บริษัท เล็กๆ - -" ผมได้รู้จักกับคนในบริษัท MS และได้ติดต่อคุยกันเรื่อยๆ เค้าสรุปให้ฟังเพียงว่า

"บริษัท ไม่มีนโยบาย จับร้านอินเตอร์เน็ท หรือร้านถ่ายเอกสาร หรือร้านค้าอะไรก็ตามที่เป็นกิจการขนาดย่อม เพราะว่าไม่คุ้มและเสียเวลาที่จะมาจับ เพราะบริษัทของเค้า ถ้าหากว่ามีการจับขึ้นมา จะไม่มีการ ยัดเงิน เพื่อให้จบคดีเหมือนพวกบริษัทเพลงที่มาจับลิขสิทธิ์ ทางบริษัทของเค้าจะทำการส่งฟ้องศาลแล้วก็เปรียบเทียบค่าความเสียหายเป็นค่าปรับอย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งนั่นก็ไม่คุ้มค่า ในการเสียเวลา ทั้งทนายและตัวบริษัทเอง เพราะฟ้องชนะไป ก็เรียกค่าปรับไม่ได้เพราะเจ้าของร้านกิจการขนาดย่อมไม่มีจ่ายให้อยู่แล้ว - -" อย่างดีก็ให้ยึดคอมไป ซึ่งมันไม่คุ้มสำหรับการเสียเวลา และที่สำคัญอีกอย่าง บริษัท MS กลัวว่าจะเป็นข่าวในการโหมจับ ร้านอินเตอร์เน็ท เพราะถ้าหากมีข่าวขึ้นมาจริง ก็จะมีกลุ่มบุคคลนึงที่ใช้ OS Linux ออกมาเปิดตัวอีก แล้วก็แนะนำให้แห่กันไปใช้ OS Linux (ปัจจุบันตัวฟรีๆเทพๆเช่น Ubuntu ที่ทำได้แทบทุกอย่างเลย) แน่นอนว่าจะทำให้บริษัทเสียรายได้ไปอีกมากมาย จากบริษัทเอกชนต่างๆที่จะหันมาใช้ Linux แทน Windows ด้วยเหตุผลหลายประการดังนี้เลยไม่มีนโยบายจับร้านอินเตอร์เน็ทครับ"

ที่ผมเขียนบทความนี้มานั้น ไม่ได้ต้องการ แนะนำ หรือ เชิญชวนให้เพื่อนๆ ที่กำลังจะวิ่งไปซื้อลิขสิทธิ์ Windows หันหลังกลับไปใช้ของเถื่อนกันนะครับ แต่ผม เห็นใจและสงสาร ร้านอินเตอร์เน็ท หลายๆที่ ที่รายได้ต่ำ แล้วพอมาตั้งกระทู้ถามเรื่องลิขสิทธิ์วินโดส์ ก็มักจะโดน ลุม หรือกดดัน ให้ซื้อ บ้างก็ว่า ถ้าโดนจับขึ้นมาผมไม่ช่วยแล้วจะยังสมน้ำหน้าให้ ทั้งๆที่คนพูดก็รู้ดีว่า เค้าไม่จับ - -" ยังจะพูดขู่ให้กลัว อะไรแบบนี้ จนทำให้บางคนถึงกลับกลัวจนต้องไป กู้เงินนอกระบบ มาเพื่อซื้อลิขสิทธิ์เลยก็มี ผมทนดูไม่ได้ครับ พูดตรงๆ

สำหรับเจ้าของกิจการท่านใด กำไรดี เงินเหลือ และยังไม่ได้ซื้อลิขสิทธิ์ ก็รอเตรียมวิ่งไปซื้อตามโครงการที่มีจัดขึ้นมาเรื่อยๆได้เลยครับ

ปล. ก็เพราะคนกลัวแล้วแห่กันไปซื้อเยอะ บริษัทขายได้ดี(ขายดีมากมากเงินหมุนเวียนนับร้อยล้านบาทจากร้านเน็ท) เลยไม่มีนโยบายจับร้านเน็ทต่อไป เพราะถ้าหากขายไม่ได้เลย เค้าอาจคิดเปลี่ยนใจมาจับร้านเน็ทบ้างก็ได้ จิงม้ะ 555 เอิ๊ก
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
 
เปิดร้านอินเตอร์เน็ท จำเป็นต้องซื้อไหม ลิขสิทธิ์ Microsoft Windows !!
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
==-- Windows Canon ---== :: Internet Cafe~ถาม-ตอบ พูดคุย บทความ กฏหมาย ลิขสิทธิ์ ข้อควรปฏิบัติ-
ไปที่: